Home > Tin Tức Tổng Hợp > Organic là gì? Tư vấn chứng nhận thực phẩm Organic

Organic là gì? Tư vấn chứng nhận thực phẩm Organic

Organic-la-gi-a1-mhdiland

Organic là gì? Làm cách nào để hỏi về chứng nhận hữu cơ? Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích và đầy đủ về chứng nhận organic và hữu cơ, mời các bạn theo dõi các bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn và hiểu thêm về tiêu chuẩn mới này.

Organic-la-gi-a1-mhdiland

Organic là gì?

Organic đề cập đến các sản phẩm organic được trồng mà không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, bùn thải, GMO hoặc bức xạ ion hóa. Động vật được cho ăn thịt, gia cầm, trứng và sữa không được sử dụng thuốc kháng sinh hoặc kích thích tố tăng trưởng. Các sản phẩm organic được sản xuất tại các trang trại tập trung vào việc sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo và bảo tồn đất và nước để cải thiện chất lượng môi trường cho các thế hệ tương lai.

Làm thế nào về chứng nhận hữu cơ?

Trong canh tác hữu cơ, người sản xuất hữu cơ, nông dân phải tuân theo các tiêu chuẩn sản xuất trong canh tác hữu cơ. Điều quan trọng là tất cả các tiêu chuẩn đề cập đến những điều nên và không nên làm trong canh tác hữu cơ, chẳng hạn như những tiêu chuẩn liên quan đến việc sử dụng hóa chất.

Yêu cầu chứng nhận

Về đa dạng sinh học: Canh tác organic khuyến khích các sinh vật và thực vật sống chung với nhau trên quy mô lớn, không chỉ trên cùng một cánh đồng mà còn ở các sinh cảnh liền kề. Càng nhiều loài thực vật, động vật và sinh vật đất sống trong hệ thống nông nghiệp, thì càng có nhiều sinh vật giúp duy trì độ phì nhiêu của đất và ngăn chặn sâu bệnh. Sự đa dạng sinh học này cho phép sản xuất organic tạo ra các sản phẩm lành mạnh trong một môi trường cân bằng.

Về vùng đệm: Mỗi vùng sản xuất organic phải được bảo vệ khỏi nguy cơ ô nhiễm hóa chất do rửa trôi hoặc bay vào từ các ruộng liền kề.

Về sản xuất song song: Để tránh trộn lẫn cây trồng organic và không hữu cơ, các tiêu chuẩn organic không cho phép trồng cùng một loại cây trồng trên cả ruộng organic và ruộng thông thường.

Về hạt giống và vật liệu trồng: Tốt nhất, tất cả hạt giống và cây giống nên là hạt hữu cơ, tuy nhiên điều đã được khẳng định là ở nước ta hiện nay chưa có hạt giống và cây giống organic nào đáp ứng được nhu cầu của các nhà sản xuất hữu cơ.

Về nguyên liệu biến đổi gen: Canh tác organic ngăn ngừa rủi ro đáng kể đối với sức khỏe và môi trường. Do đó, ngay cả những công nghệ được phát triển có tính khoa học cao đôi khi cũng không được chấp nhận nếu chúng không thể lường trước được những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sản xuất của chúng.

Về đầu vào hữu cơ: Tiêu chuẩn PGS sẽ hướng dẫn các loại đầu vào có thể sử dụng trong sản xuất hữu cơ. Lưu ý rằng không phải tất cả các sản phẩm trên thị trường được dán nhãn “hữu cơ” hoặc “sinh học” đều được phép sản xuất nông nghiệp hữu cơ, vì chúng vẫn có thể chứa hóa chất hoặc cách thức sản xuất chúng. Không tuân theo các nguyên tắc organic (ví dụ: bằng cách sử dụng GMO). Vì vậy, nông dân luôn phải kiểm tra tiêu chuẩn PGS trước khi sử dụng sản phẩm mới để sản xuất hữu cơ.

Chứng nhận organic hoạt động như thế nào?

Mỗi tổ chức chứng nhận organic có một bộ quy định mà các sản phẩm và nhà sản xuất phải đáp ứng để được chứng nhận. Các quy định này được thiết kế để đáp ứng các tiêu chí sau:

Yêu cầu tối thiểu đối với thành phần organic trong sản phẩm

Tỷ lệ cho phép của các thành phần tổng hợp, nếu có (chất bảo quản, hóa chất, hương liệu, v.v.)

Các thành phần mà sản phẩm có thể có hoặc không

Các quy trình có thể được sử dụng để tạo hoặc sản xuất

Thành phần nước được tính toán

Là một phần của quy trình chứng nhận, các thành phần và quy trình sản xuất của nhà sản xuất phải được tổ chức chứng nhận organic thứ ba kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn yêu cầu.

Thực phẩm organic là gì? Chúng khác với thức ăn bình thường như thế nào? Hy vọng những thông tin trên là hữu ích với bạn.

 

Leave a Reply